Bay thermal – Cách leo nhanh hơn

Đây là trích đoạn lấy từ cuốn sách “Năm mươi cách để bay tốt hơn” của Bruce Goldsmith
Posted Image
Leo cao trong điều kiện thời tiết mùa xuân, ảnh lấy từ sách “Năm mươi cách để bay tốt hơn” của Bruce Goldsmith

Bay cột khí nóng có lẽ là phần quan trọng nhất của bay dù lượn, đồng thời cũng là phần thú vị nhất. Cảm giác của việc sử dụng năng lượng tự nhiên của không khí bốc lên cao là một niềm vui tương tự như lướt một con sóng vô hình. Niềm vui khi bay thermal như chim cũng liên quan chặt chẽ với cảm giác được kết nối với không khí qua cánh dù của mình. Bạn hòa hợp với thiết bị bay của mình càng nhiều thì càng tận hưởng được cảm giác vui thích khi bay cột khí nóng.

Cảm giác
Cảm giác là những gì mà một con chim sử dụng để bay cột khí nóng tốt hơn. Đây là bản năng, là cách để cảm nhận được không khí và sử dụng thông tin mà bạn có để sử dụng tốt hơn cột khí nóng. Tất cả ở đây là về vấn đề quyết định đi tìm vùng nâng mới mạnh hơn hoặc ở lại và leo lên tiếp trong vùng nâng mạnh nhất ở chỗ mà bạn đang bay. Sự cân nhắc giữa việc đi tìm kiếm tiếp hay ở lại là cực kỳ quan trọng.

Quan sát
Để tìm kiếm vùng nâng tốt nhất thì quan sát là một trong những công cụ quan trọng nhất. Có thể có nhiều dấu hiệu có thể thấy bằng mắt thường khác nhau về việc có thể có vùng nâng tốt nhất ở đâu. Dấu hiệu rõ ràng nhất là các cánh dù hoặc chim đang leo lên cao tốt hơn bạn, và cả những con côn trùng bị cuốn lên trong vùng lõi của thermal hoặc thậm chí là một vài cọng cỏ, túi nhựa hoặc có khi chỉ là một chiếc lá khô cũng có thể cho bạn các dấu hiệu quan trọng về nơi có vùng nâng tốt nhất. Tôi thích nhất là những chú chim én: chúng bay siêu nhanh và rất khó để nhìn thấy, chúng thường xuyên tìm ra được vùng nâng tốt nhất, chuyển từ dòng bốc lên này sang dòng bốc lên khác trong quá trình tìm kiếm liên tục những con côn trùng để ăn.

Kiến thức và hiểu biết
Cố gắng tìm cách để hiểu xem cột khí nóng đến từ đâu, đâu là nguồn của cột khí nóng. Ngoài ra cũng cần phải quan sát xem cột khí nóng sẽ đi đến đâu. Ý tôi muốn nói là phải xem việc hình thành mây ở trên đầu bạn và cố gắng tìm cách để hiểu xem cột khí nóng sẽ tạo thành một đám mây mới hay nó sẽ nối vào các đám mây đã hình thành. Nhìn vào hoạt động của những đám mây trong khu vực trong thời gian 15 phút đã qua sẽ cho bạn một số gợi ý tốt về cách làm thế nào để trả lời câu hỏi này.

Sử dụng ít phanh thôi và nhiều dịch chuyển trọng lượng hơn
Dịch chuyển trọng lượng là cách hiệu quả hơn để quay so với sử dụng dây lái. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ bay nhanh hơn trong thermal và điều đó làm cho bạn khó để giữ mình bay ở trong vùng lõi hơn, vì vậy cần phải tập trung hơn và có kỹ năng để giữ cho mình ở trong vùng lõi trong khi sử dụng kỹ thuật này.

Không đặt khóa chỉnh góc tấn ở vị trí tốc độ chậm
Nếu đặt khóa chỉnh góc tấn ở vị trí chậm thì cánh dù có xu hướng chững lại đôi chút và bạn sẽ không thể đạt được tốc độ leo tốt nhất của thermal.

Cố gắng lượn tròn trong vùng nâng tốt nhất
Đây có thể là điều khá hiển nhiên nhưng bạn cần phải hết sức cố gắng để thực hiện đường lượn sắc nhất khi ở trong vùng nâng đột biến. Điều này có nghĩa là bạn sẽ ở trong vùng nâng với thời gian dài hơn. Ngoài ra, vùng nâng đột biến bằng cách nào đó sẽ phải bù cho tốc độ rơi giảm đi mà bạn có được trong khi lượn tròn. Tôi thường cố gắng tưởng tượng là mình đang túm giữ một đám không khí đang bốc lên bằng dây lái khi lượn thật gắt vào một bong bóng lực nâng.

Không bao giờ tự bằng lòng với vùng nâng mà bạn đang bay ở trong đó
Bay cột khí nóng là sự tìm kiếm không ngừng vùng nâng mạnh hơn bằng cách sử dụng tất cả các giác quan của bạn. Không bao giờ tự bằng lòng với vùng nâng mà bạn đang bay ở trong đó, liên tục tìm kiếm vùng nâng tốt hơn và tìm kiếm các vùng nâng mới bằng cách sử dụng tất cả các thông tin mà bạn có, những gì bạn thấy và cảm nhận thông qua đai ngồi cũng như thông qua dây lái. Bay cột khí nóng là một kiểu trạng thái tinh thần (state of mind), mỗi một cột khí nóng là khác nhau và là các mảnh chắp vô hình để khám phá, do vậy bạn có được tốc độ leo lên nhanh nhất từ đó. Đó là những gì làm cho bay cột khí nóng trở nên hết sức thú vị.

http://www.xcmag.com…er-in-thermals/

Bình luận

comments