Sáu quy tắc bay ở vùng núi

Sáu quy tắc bay ở vùng núi

Quy tắc 1: Luôn luôn phải bay càng cao càng tốt. Bạn không muốn bay nhanh mà là bay xa. Lên, lên nữa, và lên cao hơn nữa là chỗ mà bạn cần phải bay đến.

Quy tắc 2: Không bao giờ để bị thổi về phía sau núi trong điều kiện thermal yếu hoặc rời rạc nếu độ cao của bạn cao hơn so với đỉnh núi không đến 200 m. Luôn luôn bay thermal ở phía đầu gió và không bao giờ bay vào vùng khuất phía sau núi. Luôn luôn phải có một điểm hạ cánh khẩn cấp trong tầm bay.

Quy tắc 3: Luôn luôn bay ở tốc độ lượn tốt nhất, Nếu cảm thấy nghi ngại, hãy bay nhanh hơn một chút thay vì bay chậm hơn. Xem chương 7.

Quy tắc 4: Không quay lại trừ khi có rủi ro nghiêm trọng – phải hạ cánh. Gặp vùng tụt mạnh ở ngay trước một thermal là bình thường – giữ nguyên đường bay và tìm cách phán đoán và ‘đọc’ thông tin từ nhiễu loạn. Nếu nó đẩy bạn xa khỏi núi thì nhiều khả năng đó là nhiễu loạn ở vùng khuất.

Quy tắc 5: Trên đường bay đến núi tiếp theo bạn cần kiếm 3 điểm có thể tạo thermal. Nếu bạn không ngay lập tức tìm thấy thermal thì phải tìm các điểm này! Một trong những điểm tạo thermal này có thể giúp bạn được chút gì đó. Nếu bạn vẫn tiếp tục phải tìm kiếm, thì bạn sẽ đến điểm tạo thermal tiếp theo với độ cao còn thấp hơn nữa, và việc này sẽ gây nhiều khó khăn nữa cho bạn.

Quy tắc 6: Bạn nên (phải) biết gió trong thung lũng thổi như thế nào, và cả ở độ cao mà bạn đang bay nữa. Bằng cách này bạn có thể tránh được việc phải bay ở trong vùng khuất sau núi. Biết được tốc độ hành trình (ground speed) và có thể tính ra được sức gió từ GPS (hầu như) là quan trọng như thông tin mà vario cho biết trong khi bay đường dài.

Đối với bay ở vùng đồng bằng bạn cần chú ý những vấn đề cụ thể sau:
Bay xuôi gió. Bay càng cao càng tốt và luôn luôn phải tận dụng những chỗ nâng yếu nhất thậm chí là zero (0) và tìm cách định tâm nó một cách thành công. Không bao giờ nên nóng vội. Trôi lang thang với lực nâng = 0 trong gió vẫn có nghĩa là bạn bay thêm được một khoảng cách, và bạn không bao giờ biết được là lực nâng có thể sẽ tốt hơn.

Nguồn: Cross Country Flying/Bukhard Martens

Bình luận

comments