Trở lại Bò Buôi

Trở lại Bò Buôi
Lê Hồng Quang

Trở lại Bò Buôi sau gần một năm, kể từ lần cắm trại 30/4 năm ngoái, Bò Buôi vẫn lãng mạn đáng yêu như ngày nào… 12 người trên 3 chiếc xe 4×4 tiến vào Bò Buôi trong làn sương mù dày đặc đến mức tạo thành mưa. Đường vào rất xấu, leo lên leo xuống giữa nhiều hố bùn và đá lổn nhổn, len lỏi giữa các tảng đá lớn, nên trẻ em phụ nữ đều phải xuống xe đi bộ vào.

Cả 3 xe đều vào được tận bản lúc 4h chiều, dù khá khó khăn.Cả bản người Thái vắng vẻ không một bóng người, bây giờ không phải là lúc canh tác nên không ai lên Bò Buôi cả. Hai anh dân bản chắc là người Mông gặp trên đường vào khuyến cáo nên đem xe ra ngay, vì nếu mưa phùn thế này cả đêm thì ngày mai không thể lái xe ra, phải đợi đến khi đường khô lại, có khi phải đợi cả tuần! Đấy là họ nói về xe tải gầm cao chở ngô đấy nhé, mấy xe 4×4 này thì chắc còn khó khăn hơn. Nhưng cả nhóm quyết liều để xe qua đêm trong bản, cũng một phần do lười nữa…

Chuẩn bị cho bữa tối nào! Chú Tịnh, Kiên, và Michel ra giếng lấy nước để Quang rửa bát đũa đã mốc meo sau nhiều ngày không sử dụng đến…

 

Xiêm và Tin đi hái rau cải về rửa chuẩn bị luộc… trong khi Đức và Phong, lần đầu lên đây, đang ngất ngây chụp ảnh ruộng hoa cải trước nhà và khu vườn mận đang nở hoa.


Trong nhà, Diệp và Thắng nổi lửa nướng sườn, trong lúc vợ chồng chú Tính dọn đống bí ngô thối chảy nước, chất đầy trên 2 tấm phản gỗ…

Bữa tối rất ngon, sườn nướng, cơm, rượu, đặc biệt nhất là món nậm pịa. Bữa tối này vắng Michel và em sinh viên đi cùng Michel, em này quá hoảng lọan khi thấy cảnh bản làng hoang vắng heo hút trong sương mù, nhất quyết đòi về ngay, nên Michel phải đưa ra ngoài đường quốc lộ rồi vẫy xe tải về Hanoi.

Đêm, vẫn mưa phùn. Thắng đốt một đống lửa trong nhà chú Tuất, khói um cay xè mắt! Cả lũ lôi tấm trải sàn ra lót trên 2 phản rồi chui vào túi ngủ. Chú Tịnh rất chu đáo đem cả võng xếp theo, nhưng cuối cùng chú lại chui vào xe ngủ, dành võng cho Kiên.

Sáng hôm sau, trời vẫn mù sương, tầm nhìn dưới 10m. Sau bữa sáng ngoài hiên đã phải nghĩ ngay tới việc đem 3 xe ra.

Chú Tính, Phong, Quang và Thắng đi bộ theo con đường bên phải để xem có ra nổi không, rồi vòng lại con đường bên trái. Suốt đêm trời mưa phùn nên các con đường trơn trượt hôm qua đều sũng nước, thật đáng lo ngại. Cả nhóm quyết định là nên đem xe ra ngay, vẫn theo đường cũ bên trái.

Quang lái xe Land Rover dẫn đầu, mới lên đọan dốc đầu tiên không dốc lắm đã bị trượt ra khỏi đường. Xe lạng xuống ruộng ngô, patinê không thể nhích lên. Mọi người phải quay lại bản lấy gỗ để chèn.

Trong lúc chờ đợi, chú Tịnh lái xe Daihaisu Terios số tự động tiến lên trước, có Đức và Quang đứng sau đẩy xe, vì không đẩy thì xe này cũng không nhích được. Nhưng đến đọan dốc đá đầu tiên thì xe này cũng chịu thua. Chú Tịnh đành lùi lại, rồi quyết định đưa xe sang con đường bên phải.

Đem gỗ ra chèn không ăn thua, xe Land Rover càng lùi sâu vào ruộng ngô.

Mọi người đành phải đẩy xe, và Quang cũng lái được xe ra theo đường bên phải, ngay sau xe chú Tịnh. Đường lên dốc trơn khủng khiếp và cảm giác đuôi xe bị văng sang một bên thật đáng sợ, cũng may là 2 bên lề đường đều là ruộng ngô chứ không phải vực sâu, nên mới dám liều…

Huy lái xe Toyota Prado ra sau cùng, siêu xe cũng trượt sang phải sang trái như hình sin, tạo nên nhưng vệt như thế này đây…

Cuối cùng cả 3 xe cũng đã ra đến bên ngoài. Chú Tịnh được công nhận là tay lái chắc nhất trong ngày!

Chuyến đi này do thời tiết không thuận lắm, sương mù nhiều, nên có ít họat động ngoài trời. Nhưng cả nhóm vẫn có một chuyến đi rất lý thú, nhất là trẻ em thì quá vui luôn! Tin phát biểu là vẫn chưa OK hoàn toàn vì vẫn chưa được ngủ lều, dù có đem theo lều. Nhưng mà mưa lạnh thế thì ngủ lều sau được…Hẹn 2 tháng nữa khi trời ấm lên nhé!

Bình luận

comments