Tránh va chạm trong khi bay cặp vách

Đây là các quy tắc tránh nhau trên không trích trong quyển Thermal Flying của Bukhard Martens.  Những nội dung này được viết lại và giải thích rõ ràng hơn và dễ hiểu hơn theo cách của phi công dù lượn có kinh nghiệm, có kèm thêm những hình ảnh minh hoạ thực tế – BT Giang

Phi công bay cặp vách mà sườn núi ở bên phải của mình thì có quyền ưu tiên. Nhưng trên thực tế tất cả các phi công bay cặp vách đều phải để ý đến bất cứ ai đang bay cặp vách ở cùng độ caoTrước khi lượn vòng để đổi hướng bay, các phi công nên nhìn qua vai để đảm bảo rằng không có ai bị nguy hiểm do mình đổi hướng bay, và hơn nữa ta luôn luôn phải tránh để ai đó bị kẹp giữa chính mình và vách núi, hoặc một phi công khác.

Nếu có nhiều phi công đang bay cặp vách cùng nhau thì tất cả mọi người nên duy trì cùng một khoảng cách với vách núi. Khi gặp ai đó bay đối đầu người phi công mà vách núi bên trái phải bay theo đường cong ra khỏi vách núi và để cho người phi công đang bay tới đi qua giữa anh ta và vách núi. Lý do có quy tắc này là ta luôn né tránh vấn đề bằng các [viện dẫn ra] quy tắc tránh nhau trên không, tuy nhiên người phi công mà vách núi ở bên phải của mình không thể làm được như vậy [bay vòng sang phải để tránh] mà không bị đâm vào núi!

Có một lợi thế nữa nếu tất cả mọi người cùng duy trì một khoảng cách tương tự đối với vách núi, đó là mọi người đều có thể đổi hướng bay bất cứ lúc nào muốn mà không có nguy cơ bị va chạm với ai đó bay ở phía sau nhưng hơi xa ra khỏi vách núi.

8-5a.jpg

Hình 8.5a Khi bay cặp vách, người phi công bay với vách núi ở bên phải có quyền ưu tiên. Để thuận tiện hơn, tất cả mọi phi công đều phải duy trì cùng một khoảng cách so với vách núi, trong ảnh này cánh dù màu da cam đang cản trở một cánh dù khác, người ta không thể lượn vòng đổi hướng bay khi muốn mà phải chờ cho đến khi người phi công bay dù màu cam đã đi khỏi. Đây là một ví dụ về cách hành xử xấu (bad airmanship). Bassano, Italy.

8-5b.jpg

Hình 8.5b Bay cặp vách ở khách sạn hình chữ V nổi tiếng ở Monaco. Phi công lẽ ra có quyền ưu tiên nếu gặp một phi công bay đối đầu, vì thoát ly về bên phải sẽ dẫn đến va vào khách sạn!  Các điểm bay cặp vách là các toà nhà cao tầng nổi tiếng bao gồm Netanya ở Israel và Lima, thủ đô của Peru.

8-5c.jpg

Hãy nhớ nhìn qua vai khi đổi hướng bay trong khi bay cặp vách, bởi vì có thể có ai đó bay ở gần. Ảnh chụp vùng hoang dã, Nam Phi.

8-7.jpg

Hình 8.7 Việc bay vượt qua dù khác được thực hiện về bên phải, và nếu không thể thì ta chớ có làm điều đó! Cánh diều lượn này phải bay ở phía sau dù lượn vì anh ta không thể vượt ở bên phải mà không tiến quá gần vào vách đá, và anh ta không được phép làm như vậy ở bên trái.

Bình luận

comments