Nam Viên Nam, ngày nắng tháng 8 2012

Đây là một ngày bay hoành tráng, Thắng Tẩy là người khai trương điểm cất cánh & hạ cánh mới ở Nam Viên Nam.

Xem dự báo thời tiết thì thấy đây là một ngày nắng đẹp, mây cao, không mưa, chỉ có vấn đề là gió hơi nhẹ và hướng Tây, đến chiều thì đổi sang hướng Nam, do vậy việc chọn điểm cất cánh và hạ cánh nào sẽ là một vấn đề cần cân nhắc kỹ.

Đợt này anh em HNPG ra quân với đội hình tương đối đông đảo: Chuẩn, Thắng Tẩy, Huy, Kiên+1, Tâm, Phương, Phong, Giang, Lisa và một số bạn học viên cùng đội truyền hình AVG.

Đường leo lên Nam Viên Nam lâu ngày đã bị xói lở khá nhiều, có chỗ cỏ mọc che gần kín hết đường, các xe ì ạch bò qua từng khúc cua, chỗ lầy. Mất cả giờ đồng hồ thì các xe mới leo lên đến cao độ 700m. Xuống xe nhìn về hướng Bắc gió thổi đều từ thung lũng lên, trời trong veo có thể thấy rõ sông Đà, Ba Vì và những dãy núi phía xa, ngay dưới chân núi là cánh đồng lúa xanh mướt và quan trọng hơn đó là đường băng dài hàng cây số nhìn rõ mồn một.

Anh em quyết định đi nhanh ra mặt bắc để tranh thủ bay bằng gió Bắc, đi được nửa đường thì cả đoàn phải dừng lại vì đất lở đã lấp kín gần hết con đường, không thể đi tiếp được. Cả đoàn bốc dỡ dù và đồ ăn nước uống xuống để ‘cuốc bộ’ tiếp vào điểm bay.

Khi cả đoàn kéo quân vào đến điểm cất cánh 680 thì đã gần 1h chiều, trời nắng nóng như rang, không một bóng cây, anh em hạ trại, nghỉ ngơi, ăn uống và chuẩn bị dù để tranh thủ bay cho sớm.

Hạ cánh đâu bây giờ, xung quanh toàn ruộng nước.

Thắng Tẩy thấy gió đẹp quá nên giục anh em nhanh chóng bay đi thôi kẻo hết gió. Mấy anh em bàn nhau về hướng gió, đường bay, xách định vị trí điểm hạ cánh và địa hình xung quanh, khoảng cách đến đường băng Yên Quang, đường tiếp cận hạ cánh, các điểm hạ cánh khẩn cấp, v.v., nhưng việc có thể bay thẳng về đến đường băng được hay không còn tuỳ thuộc nhiều vào việc có ‘hớt’ được thêm tí ‘lift’ nào trên đường bay không hay là lại bị rơi vào vùng ‘tụt’, …

Thắng Tẩy xung phong làm ‘chuột bạch’, bay trước bằng dù UP Summit XC2.

Thắng chuẩn bị cất cánh

Thắng cất cánh rồi bay chếch về hướng Tây, vòng qua một ngọn núi nhỏ thấp phía trước, thermal có nhưng không mạnh, lượn lờ loanh quanh một chút rồi bay về phía khu làng xóm và cánh đồng trống, ‘xoắn quẩy’ được ít vòng rồi hạ cánh xuống đường băng rộng mênh mông.

Sau chuyến bay khai trương của Thắng Tẩy, anh em lần lượt cất cánh và bay ra cả loạt, ở sát núi thì không có mấy ‘lift’, nhưng ngoài cánh đồng thì có, Kiên gặp 2 thermal, được anh em nhắc ‘xoắn quẩy đi’ nhưng không tự tin thực hiện động tác vì lâu nay không bay, mới bay lại, thôi để giành cho chuyến bay sau.

Đến lượt Chuẩn và Giang định bay thì

trời đã muộn, gió Bắc, Tây Bắc hết sức èo uột, gần như đã hết, dây gió lay phay, nhiều lúc thổi ‘thẳng từ trên trời xuống đất’, Chuẩn thử cất cánh mấy lần nhưng không được, một lúc sau chính đã đổi hướng sang thành Nam, tốc độ gió cũng rất tốt, lúc đó vẫn có thể cất cánh bay tiếp được nhưng do mấy anh em đã đầy nắng suốt cả ngày trời nay nên cũng hết ‘gân’ mất rồi nên đã quyết định thu quân, kết thúc một ngày bay thắng lợi của anh em HNPG.

Tung cánh

Phong cất cánh

Xa xa là sông Đà

Kiên cất cánh

Đại bàng Phương tung cánh

Chuẩn cất cánh

 

Xem thêm : http://www.facebook.com/media/set/?set=oa.351463094933661&type=1

Bình luận

comments