Trước khi bạn bắt đầu

Để giúp bạn hiểu đổi chút về môn thể thao dù lượn và khóa học, sau đây là các câu hỏi thường gặp và câu trả lời ngắn gọn. Hy vọng sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn.

 • Học dù lượn có khó không?

  Dù lượn là một môn thể thao không quá khó, tuy nhiên đòi hỏi bạn phải có đam mê, sự kiên trì và sự nghiêm túc trong suốt quá trình học. CLB Dù lượn Hà nội có đội ngũ huấn luyện viên cũng như hội viên rất tâm huyết và nhiệt tình, sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học. Hội viên và hiện cũng là phi công trẻ tuổi nhất của CLB, Minh QH. Nguyễn (sinh năm 1999), đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp ở tuổi 15.

 • Yêu cầu về sức khỏe đối với môn thể thao này như thế nào?

  Dù lượn không đòi hỏi quá cao về sức khỏe. Các yếu tố chính cần có để trở thành một phi công dù lượn giỏi gồm:

  - Đam mê thể thao hàng không nói chung & dù lượn nói riêng
  - Không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc huyết áp
  - Có sức khỏe khá để có thể mang 01 ba lô dù và trang thiết bị kèm theo nặng khoảng 20kg đi được quãng đường 200m (ví dụ: khi hạ cánh cách xa khu vực đỗ xe.)

 • Phụ nữ có thể học chơi dù lượn được không?

  Bất cứ ai ham thích & đam mê đều có thể tham gia học Dù Lượn được. Hiện nay CLB dù lượn Hà Nội có rất nhiều các thành viên là nữ. Đặc biệt có Trần Anh được đánh giá là một trong các phi công dù lượn giỏi nhất ở Việt Nam hiện nay, đa từng tham gia Seagames 26, đạt huy chương bạc tại King Cup Thailand 2012 & tham dự nhiều giải đấu lớn ở khu vực.

 • Dù lượn và nhảy dù khác nhau như thế nào. Học dù lượn có cần phải học nhảy dù trước không?

  Thiết bị và nguyên tắc hoạt động phục vụ cho chơi Dù Lượn & Nhảy Dù là hoàn toàn khác nhau. 2 môn này hoàn toàn độc lập, các học viên không cần biết về nhảy dù trước khi chơi dù lượn. Khác với nhảy dù, các chuyến bay dù lượn thường được thực hiện từ các đỉnh đồi, núi (thay vì từ trên máy bay) và do đó chơi dù lượn cũng kèm theo các chuyến dã ngoại, trecking tới các vùng miền. Với động tác kỹ thuật phù hợp, dù lượn được bung trước khi cất cánh và có thể được điều chỉnh hướng và độ cao trong khi bay.

 • Thời gian môt khóa học thường kéo dài bao lâu?

  Trung bình các học viên cần tối thiểu 6-8 buổi tập mặt đất & 1 buổi học lý thuyết, 1-2 buổi bay đơn tầm thấp (Airbone) để có thể thực hiện được chuyến bay đơn (Solo) đầu tiên. Để bố trí được các buổi tập này các học viên thường mất ít nhất 2-3 tháng vì phần lớn các buổi tập mặt đất là vào thứ 7 & CN, học lý thuyết có thể bố trí vào buổi tối các ngày trong tuần.

 • Sau bao lâu lại có một khóa học mới?

  Trung bình khoảng 2-3 tháng HNPG lại tổ chức một khóa học mới, tuy nhiên do dù lượn là môn thể thao ngoài trời nên các khóa học sẽ không được tổ chức vào mùa mưa. Mỗi khóa học thường có từ 10-15 học viên tham dự.

 • Địa điểm học có xa không?

  Các buổi học lý thuyết thường được tổ chức tại một địa điểm trong nội thành Hà nội, phù hợp nhất với học viên và HLV. Các buổi tập kỹ thuật mặt đất thường được thực hiện tại bãi tập dù Yên Sở (đầu đường cao tốc Pháp Vân) và buổi tập airborn thường được tổ chức tại bãi tập Vĩnh Yên (cách Hà nội khoảng 50km).

 • Có nhiều điểm chơi dù tại Việt nam không? Các điểm này có xa không?

  Trong các năm qua, rất nhiềm điểm bay dù đẹp đã được khám phá ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam. Riêng tại miền Bắc, có rất nhiều điểm bay dù với điểm gần nhất hiện là U Bò, Tiến Xuân, Thạch Thất, cách trung tâm Hà nội khoảng 40km về phía Tây, rất phù hợp cho một chuyến đi chơi dù trong ngày, hoặc điểm bay Bái Nhạ, cách trung tâm Hà nội khoảng 150km, rất phù hợp với các chuyển đi chơi dù kết hợp dã ngoại vào cuối tuần.

 • Chi phí cho môn thể thao này có nhiều không?

  Ngoài chi phí về thiết bị, chỉ phát sinh khi bạn thực sự theo đuổi và muốn đầu tư, chi phí tham gia các buổi bay dù là không nhiều, thường tương đương các chuyến dã ngoại ngắn và được chia sẻ giữa các thành viên cùng tham gia chuyến đi. Điều cần nhất để theo đuổi môn thể thao này là sự đam mê!

 • Chi phí để tham gia khóa huấn luyện là bao nhiêu?

  Chi phí cho một khóa học là 7 triệu đồng, khoản phí này sẽ bao gồm:

  - Phí giảng viên, huấn luyện viên
  - Phí mượn dù tập của CLB
  - Phí hội viên CLB cho 01 năm đầu tiên

 • Khi tham gia học đã cần mua dù chưa?

  Hoàn toàn chưa cần thiết! CLB sẽ có dù cho các học viên tập. Trong những chuyến bay đầu tiên CLB cũng sẽ chuẩn bị cho bạn một bộ dù phù hợp với trình độ & cân nặng. Chỉ khi bạn hoàn toàn thích thú với dù lượn & quyết định đầu tư một bộ dù riêng, HLV CLB sẽ tư vấn giúp bạn chọn mua một bộ dù thích hợp.

  Tuy nhiên, nếu bạn thực sự đam mê và muốn có một bộ dù của riêng mình cho những chuyến bay tốt nghiệp, HNPG sẽ là nơi lý tưởng giúp bạn đặt mua trang thiết bị với mức giá ưu đãi.

 • Các thiết bị để chơi dù lượn có đắt không? Tối thiểu cần bao nhiêu tiền để mua một bộ dù lượn cho riêng mình.

  Chi phí đầu tư trang thiết bị để chơi dù lượn là không cao khi so với các môn chơi khác như mô hình, chơi xe cổ, xe máy phân khối lớn, chơi ảnh … Một phi công mới bắt đầu thường sẽ cần các trang thiết bị tối thiểu sau:

  - Vòm dù mới cho người mới chơi, của hãng từ Châu Âu: 1.000-1.200 Euro
  - Đai ngồi mới, tiêu chuẩn Châu Âu: 300-350 Euro
  - Dù phụ: 200-300 Euro
  - Bộ đàm loại tốt, sản xuất tại TQ: 1-1.2 triệu VNĐ
  - Mũ bảo hiểm dành riêng cho dù lượn là loại mũ fullface có hàm: 1-1.5 triệu VNĐ
  - Giầy cao cổ: 300-500k
  - Ngoài ra khi đạt trình độ cao hơn các phi công có thể trang bị thêm GPS, Vario, Máy quay phim thể thao….

 • Tôi có thể đặt mua dù và thiết bị ở đâu?

  HNPG hiện là đối tác của rất nhiều hãng dù lượn và thiết bị danh tiếng trên thế giới, đã và đang hỗ trợ hội viên nói riêng và anh em vận động viên dù lượn toàn quốc nói chung đặt mua trang thiết bị với mức giá vô cùng ưu đãi.

  Nếu bạn thực sự đam mê và muốn tự trang bị một bộ dù và thiết bị cho riêng mình, bạn có thể theo dõi và tham khảo các chương trình MUA CHUNG của HNPG để có được trang thiết bị với mức giá tốt nhất (thường rẻ hơn mua trực tiếp từ các đại lý nước ngoài khoảng 30-50%)

Bạn có thể trao đổi thêm với chúng tôi về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến dù lượn và khoá huấn luyện dù lượn qua thông tin liên lạc có trên website này. Đăng ký khóa học