Bay thermal – 5 phương pháp cơ bản

NĂM PHƯƠNG PHÁP BAY THERMAL

Tài liệu hướng dẫn bay thermal của Pat Dower

Chìa khóa để trở thành một phi công bay thermal thực sự tuyệt vời trong mọi tình huống là khả năng thích nghi. Tôi hay nghĩ về 5 phương pháp khác nhau để bay thermal và việc chọn một trong những phương pháp đúng sẽ giúp bạn leo cao một cách hiệu quả. Bay dù lượn lúc đầu đòi hỏi bạn phải rất có ý thức trong việc lựa chọn phương pháp nào cho đúng, nhưng khi đã có kinh nghiệm thì việc này trở nên một hành động tự nhiên và tự động. Tôi biết một số phi công XC thực sự tốt nhưng dường như mất hết mọi lợi thế của mình trong những điều kiện nhất định, có lẽ họ cần phải xem lại 5 phương pháp bay thermal!

Nguyên tắc cơ bản là thực hiện quay 360 độ để giữ cho bạn ở trong vùng nâng tốt nhất, càng nhiều càng tốt. Nghe có vẻ đơn giản phải không bạn?

Phương pháp 1 – “Đếm rồi quay”

Bay vào vùng nâng, đếm khoảng 4 giây, bắt đầu quay 360 độ. Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ hiểu, một cách tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp bay thermal của bạn và luôn luôn hữu ích trong trường hợp vùng lõi hẹp và mạnh.

Phương pháp 2 – “Dịch chuyển vòng lượn”
thermal_2.jpg

Đưa bạn vào tâm vùng nâng tốt nhất bằng cách dựa trên phương pháp 1. Nếu nhận thấy rằng một nửa vòng lượn 360 độ ở trong vùng nâng kém hơn, thì bạn phải dịch chuyển vòng lượn 360 độ về phía vùng nâng tốt hơn. Khi bạn quay trở lại vào vùng nâng mạnh hơn thì bay bằng trở lại trong 1 hoặc 2 giây rồi tiếp tục lượn 360 độ.

Nên thắt chặt vòng lượn 360 độ đến mức nào?
Trả lời: Thắt vòng lượn đủ chặt để ở trong vùng nâng tốt. Nếu bạn vào và ra khỏi vùng nâng tốt nhất, hãy thử thắt chặt hơn vòng lượn xem có giữ bạn ở trong vùng nâng tốt không.

Chú ý: Càng thắt chặt vòng lượn thì tốc độ rơi của cánh dù càng cao, do đó đây là sự đánh đổi!

Phương pháp 3 – “Leo theo bậc”

Một điều thực sự tốt là lấy được độ cao trong khi vẫn bay ở trên điểm kích hoạt thermal lớn ví dụ như rặng núi, ngay cả khi bị gió thổi đi. Đây là phương pháp quan trọng để leo cao và sẵn sàng chuyển sang bay ngược gió một đoạn dài. Thay vì thực hiện quay 360 độ như bình thường, hãy mở rộng phần bay ngược gió trong một thời gian ngắn trước khi tiếp tục thực hiện các đường lượn 360 độ. Kỹ thuật leo theo bậc thường kèm theo bị dạt ở một vài vòng lượn 360 trước khi thực hiện đường bay ngược gió dài với hy vọng là kết nối với các xung thermal tiếp theo từ điểm kích hoạt mà bạn đã chọn.

Thực hiện chuyển bậc lớn trong điều kiện gió nhẹ, còn chỉ chuyển với bậc nhỏ trong điều kiện gió mạnh …

thermal_3.jpg

Phương pháp 4 – “Thiên tài ở vùng đồng bằng”

Một phương pháp kỳ diệu để tìm kiếm vùng lõi của các thermal lớn, giúp bạn không phải lượn với góc nghiêng quá lớn và leo cao không hiệu quả. Khi bay vào vùng nâng, tiếp tục bay thẳng. Khi vùng nâng tăng hãy giữ bay thẳng, miễn là vùng nâng là đều ở cả hai bên. Nếu vùng nâng mạnh hơn ở một bên, hãy nhẹ nhàng quay hướng sang bên đó. Khi bạn đạt được lực nâng mạnh nhất, hãy chuẩn bị sẵn sàng để lượn hoặc thắt chặt vòng lượn nếu bạn đã lượn vòng tròn. Khi lực nâng bắt đầu giảm, hãy thắt chặt vòng lượn, điều này có tác dụng chuyển bạn trở lại vùng nâng tốt hơn. Rồi bạn bay vào vùng nâng tốt hơn nên lại phải mở rộng vòng lượn ra. Làm như vậy giúp bạn không bị rơi ra khỏi vùng nâng tốt nhất.

thermal_4.jpg

Phương pháp 5 – “Xác định thật nghiêm túc”

Một phương pháp dự phòng để áp dụng đối với các thermal bị đứt vỡ trên thực tế khi mà bạn không thể thực hiện đường lượn 360 độ trong vùng nâng mà không bị rớt ra ngoài. Yếu tố quan trọng ở đây là bạn phải thực hiện đường lượn cho chặt ở những chỗ tốt nhất của vùng nâng, ngay cả khi đó chỉ là ¼ vòng lượn. Bay thẳng trở lại trong vùng tụt; lượn vòng trở lại trong vùng nâng. Thường xuyên đánh giá tốc độ leo cao bằng cách sử dụng thiết bị đo độ cao hoặc vario. Đôi khi dùng phương pháp 1 hoặc 2 và bạn sẽ thắng trong trường hợp này, nhưng đôi khi không!

Thực hiện đường lượn hiệu quả

Ở trong vùng nâng tốt nhất là tối quan trọng. Đúng là như vậy, gần như luôn luôn đáng phải hy sinh việc lượn tròn phẳng êm nhẹ, miễn là bạn ở trong vùng lõi. Chỉ có lực nâng trong vùng lớn hơn, do vậy việc phải lượn hiệu quả trở nên thực sự quan trọng.

Các kỹ thuật tối ưu sẽ phụ thuộc vào cánh dù của bạn cũng như các điều kiện, nhưng điểm khởi đầu là như sau:

• Thực hiện đường lượn chậm hơn một chút so với tốc độ thả cao hết tay nhưng phải trên tốc độ rơi nhỏ nhất. Điều này sẽ cho phép bạn có khả năng cơ động hợp lý và giữ bạn không bị rơi vào điểm cánh dù bị xoay / thất tốc.

• Một khi đang thực hiện tốt đường lượn, nhả một chút dây lái phía cánh dù bên ngoài. Lưu ý: tránh nhả dây lái quá nhiều, nghĩa là chỉ đủ để kéo dây lái ở vị trí chùng và kéo thêm một vài cm. Điều này sẽ giúp giảm góc nhao trong khi đang lượn, và giúp bạn giữ liên lạc với nửa ngoài của cánh dù. Nếu bạn muốn thắt chặt thêm vòng lượn, cách dễ nhất là nhả cao lên dây lái phần cánh dù bên ngoài.

• Sử dụng một chút dịch chuyển trọng lượng trong khi lượn, đặc biệt là khi bạn bắt đầu thực hiện lượn vòng. Hãy cẩn thận vì một số cánh dù mất ít độ cao hơn trong thực tế khi bạn không dịch chuyển trọng lượng.

Chúc may mắn, chờ bạn ở đáy mây (cloud base)!
Pat Dower (2012)

Bình luận

comments